Kinh doanh bất động sản không khéo lại quay về phận làm thuê

Kinh doanh bất động sản không khéo lại quay về phận làm thuê

Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh, trong quý I/2017 đã có 924 doanh nghiệp, tăng 55% so cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, dự báo nhân sự ngành kinh doanh địa ốc “sụt giảm” trầm trọng là có cơ sở và hiển nhiên công tác tuyển dụng nhân sự cho ngành này gặp rất nhiều khó khăn.

“Tay không bắt giặc”: Khái niệm lỗi thời!

Trở về những năm của thập niên 90 thế kỷ trước, không ít những doanh nghiệp môi giới “ăn nên, làm ra” và phát triển mạnh. Có thể kể đến ông lớn hiện nay: Đất Xanh Group. Khởi đầu bằng một văn phòng môi giới nhà đất “bé tẹo” không mấy tên tuổi trên thị trường. Thời điểm đó, doanh nghiệp dịch vụ môi giới địa ốc chuyên nghiệp không nhiều đa phần tập trung vào môi giới tự do nhỏ lẻ nên Đất Xanh Group không gặp nhiều khó khăn trong môi trường cạnh tranh nhà đất khốc liệt như ngày nay. Họ thành công do nhiều yếu tố: chọn thời điểm tốt để phát triển, tầm nhìn và chiến lược đúng đắn, chú trọng và phát triển bộ máy nhân sự, các cơ chế, chính sách đãi ngộ tốt…

Hiện nay, rất nhiều môi giới giỏi sau một thời gian gắn bó với doanh nghiệp đã “dọn” ra ngoài tự tạo dựng đế chế riêng cho mình. Hiển nhiên, trong đó có rất nhiều bạn trẻ sôi nổi và nhiệt huyết. Nhưng, bán hàng giỏi không đồng nghĩa với việc xây dựng nên một doanh nghiệp phát triển bền vững. Làm “ông chủ” doanh nghiệp không chỉ có tư duy bán hàng tốt mà còn phải trang bị nhiều kỹ năng lãnh đạo khác “đắc nhân tâm” là một ví dụ.

Dạo một vòng trên các trang mạng tuyển dụng trực tuyến online, không ít những lời “mời gọi” giật gân với những cam kết thu nhập khủng lên đến vài trăm triệu/tháng. Lời mời gọi đó xuất phát từ những doanh nghiệp “tân binh” mới đi bào hoạt động, không chút tiếng tăm trên thị trường kinh doanh địa ốc. Nếu nghĩ rằng, người lao động cần một công việc lương cao thì tư duy và lối suy nghĩ này sai…hoàn toàn. Chính vì những lời mời gọi này, người lao động trở nên “dè dặt’ khi chọn cống hiến cho ngành kinh doanh địa ốc. Vô hình chung, đã đưa tên tuổi những doanh nghiệp này vào danh sách… doanh nghiệp đa cấp bất động sản.

Thay đổi tư duy lãnh đạo

Trên thực tế, hoạt động tuyển dụng nhân sự môi giới cho những doanh nghiệp dịch vụ không quá khó khăn, hoàn toàn có thể loại bỏ những doanh nghiệp đầu tư địa ốc ảo tưởng thương hiệu khi mà hơn 95% khách hàng mục tiêu là người Việt Nam. Đối với ngành kinh doanh địa ốc tại Việt Nam, nhân sự không đòi hỏi phải có trình độ ngoại ngữ cao như những gì mà một số doanh nghiệp đầu tư địa ốc yêu cầu. Có thể nói, đây là một trong những ưu điểm mà các doanh nghiệp dịch vụ hoàn toàn có thể cạnh tranh với các nhà đầu tư địa ốc trong hoạt động tuyển dụng nhân sự có chất lượng.

Khởi nghiệp (start-up) từ dịch vụ kinh doanh bất động sản không đơn giản như nhiều bạn trẻ đã va đang nghĩ. Bài toán quản trị doanh nghiệp, hoạch định chiến lược kinh doanh, tuyển dụng nhân sự và phân khúc sản phẩm nào hợp lý nên cân nhắc kỹ càng. Đã thực sự qua rồi thời hoàng kim “tay không, bắt giặc”. Kinh doanh manh mún, thiếu chuyên nghiệp và tầm nhìn “tham bát, bỏ mâm”, chú trọng chạy theo doanh số, kinh doanh theo kiểu “mì ăn liền” chỉ làm cho doanh nghiệp sớm lụi tàn, không phát triển được.

Những ông chủ doanh nghiệp dịch vụ môi giới cần thay đổi tư duy, chú trọng hơn vào công tác tuyển dụng và đào tạo nhân sự. Cần có những chính sách lương/thưởng rõ ràng và chi tiết nhất. Cần đẩy mạnh công tác truyền thông và phát triển thương hiệu hơn là tập trung vào doanh số mà không có chiến lược dài hạnc lâu dài. Niềm tin của người lao động xuất phát từ những ông chủ có tâm với nghề, biết lắng nghe và chăm lo đời sống cho nhân viên thuộc cấp, hoàn toàn không phải bằng những lời cam kết thu nhập “khủng” sáo rỗng và thiếu thực tế.

Thực tế, không ít những bạn trẻ khởi nghiệp từ bất động sản trong thời gian ngắn để rồi thất bại và trở lại với chiếc áo của…người làm thuê.

Có Thể Bạn Chưa Xem