Tạm dừng xây dựng tuyến BRT 144 triệu USD

TP. HCM Tạm dừng xây dựng tuyến BRT 144 triệu USD

Quyết định cho kế hoạch xây dựng tuyến BRT số 1 nằm trong dự án phát triển giao thông xanh TP HCM. Tuyến này nằm trên hành lang đại lộ Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ với tổng chiều dài lên tới 23 km. Lý trình trong năm khai thác đầu tiên (2019) là từ vòng xoay An Lạc tới Rạch Chiếc. Lượng hành khách bình quân trên tuyến BRT số 1 là 10.200 hành khách/ngày trong năm đầu tiên.

Tạm dừng xây dựng tuyến BRT 144 triệu USD

Tạm dừng xây dựng tuyến BRT 144 triệu USD

Theo nghiên cứu của các cơ quan có thẩm quyển TP HCM, lượng khách năm đầu tiên chỉ khoảng 17.700 người một ngày, không giống như dự báo trước đây là hơn 24.700 người. Sản lượng hơn không nhiều so với các tuyến buýt thường hiện nay, thậm chí thấp hơn một số tuyến, trong khi kinh phí đầu tư BRT rất lớn

Vì những lý do trên TP HCM đã đưa ra quyết định không xây dựng BRT trên đại lộ Đông Tây như kế hoạch, mà sẽ chuyển sang làm tuyến buýt chất lượng cao trên trục đường này.

Được biết, nếu mở tuyến buýt chất lượng cao này, thành phố không cần đầu tư hệ thống giao thông thông minh, cải tạo làn dành riêng suốt tuyến lưu thông này, thiết bị soát vé, nhà chờ, kết cấu hạ tầng, đầu tư phương tiện BRT… Ngoài ra, còn thực hiện được dự án, tranh thủ nguồn vốn ODA, tránh được rủi ro.

 

Có Thể Bạn Chưa Xem