Vụ án bán nhà sai 11 năm không sửa?

Vụ án bán nhà sai 11 năm không sửa?

Hai lần Viện Kểm Sá Nhân Dân Tối cao khẳng định việc bán ngôi nhà là trái luật pháp Việt Nam trong khi VKSND TP Cần Thơ vẫn khẳng định thi hành án làm đúng.
Bà Trần Thị Mỹ Hương. gửi đơn kêu cứu đến báo Pháp Luật TP.HCM về việc gần 20 năm đi đòi nhà bị bán đấu giá nhầm nhưng chưa được. Đặc biệt, dù kết luận của Cục Điều tra VKSND Tối cao khẳng định thi hành án (THA) làm sai đã 11 năm nhưng đến nay các cơ quan liên quan vẫn chưa giải quyết trả lại nhà cho bà.
 Vụ án bán nhà sai 11 năm không sửa?
Vụ án bán nhà sai 11 năm không sửa?
Theo bà Hương thuật lại, bà có mua giấy tay một căn nhà tại chợ Thới Lai với diện tích 10 x 4,15 m. Do vợ chồng người chị  em ruột là Trần Thị Mỹ Dung cùng tám người con không có nhà ở nên bà cho gia đình chị mượn nhà ở tạm thời. Tiếp sau đó, chồng bà Dung có mượn của ông X. 85 chỉ vàng. Ngày 20-3-1997, TAND huyện Ô Môn, TP Cần Thơ (nay là quận Ô Môn) đã tuyên buộc chồng bà Dung trả cho ông X. số vàng trên cùng tiền lãi.
Quá trình thi hành án, vợ chồng bà Dung chỉ nộp được 28 chỉ vàng nên dội thi hành án huyện Ô Môn, bán đấu giá căn nhà trên của bà Hương để thi hành cho nghĩa vụ của chồng bà Dung. Dù bà Hương đã gửi đơn đến các cơ quan khẳng định đó là nhà của mình nhưng cơ quan THA vẫn bán đấu giá cho ông X. Vì vậy, bà Hương tố cáo cho rằng THA bán nhà của bà là vi phạm pháp luật.
Đến đầu năm 2006, vụ việc của bà Hương mới được Cục Điều tra viện kiểm sát nhân dân tối cao thụ lý giải quyết. Cơ quan này ra Kết luận số 12 ngày 20-12-2006 khẳng định bà Hương tố cáo đúng, cơ quan THA và các cơ quan liên quan bán căn nhà của bà để thi hành nghĩa vụ của chồng bà Dung là sai.
Theo kết luận điều tra thi hành án, ngôi nhà diện tích 10 x 4,15 m tại chợ Thới Lai mà gia đình bà Dung ở (thời điểm năm 1997) là tài sản của bà Hương. Không có cơ sở pháp lý nào để khẳng định ngôi nhà nêu trên là tài sản của vợ chồng bà Dung.
“Việc Đội thi hành án huyện ra quyết định cưỡng chế THA và ký hợp đồng bán đấu giá tài sản mà không có cơ sở nào để chứng minh tài sản đó là của người phải THA là trái với pháp luật, vi phạm Điều 29 Pháp lệnh THA dân sự năm 1993. Từ đó có đủ yếu tố cấu thành tội phạm, tội ra quyết định trái pháp luật được quy định tại Điều 296 BLHS. Hành vi trên đã xâm phạm lợi ích vật chất và tinh thần của công dân Trần Thị Mỹ Hương” – Kết luận số 12 nêu.
Cũng theo  bộ luật này kết luận này, ngày 15-12-2006, Phó Viện trưởng VKSND Tối cao Hoàng Nghĩa Mai đã có ý kiến chỉ đạo CQĐT VKSND Tối cao kết luận sự việc. Đồng thời chuyển hồ sơ, tài liệu vụ việc đến viện trưởng VKSND TP Cần Thơ để giải quyết theo hướng: VKSND TP Cần Thơ báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương, phối kết hợp với các ngành chức năng giải quyết khắc phục hậu quả trên (hủy quyết định cưỡng chế THA trái pháp luật). Có hình thức xử lý kỷ luật đối với những cán bộ kiểm sát đã có vi phạm. Kiến nghị Sở Tư pháp TP Cần Thơ có hình thức xử lý kỷ luật đối với những cán bộ THA đã có vi phạm.
  11 năm chưa giải quyết kết quả cho vụ án
Nhưng theo bà Hương, từ tháng 12-2006 đến nay, viện kiển sát nhân dân TP Cần Thơ không thực hiện theo Kết luận số 12 nên bà phải tiếp tục gửi đơn kêu cứu cho các cơ quan có thẩm quyển khác, khiếu nại. Tám năm sau (năm 2014), Cục Điều tra VKSND Tối cao có báo cáo giải quyết khiếu nại của bà và đã gửi cho viện trưởng VKSND TP Cần Thơ.
Trong báo cáo này nêu rõ về diễn biến quá trình THA của Viện Kiển Sát Nhân Dân, nhận xét về quá trình THA, xác định chủ quyền căn nhà của bà Hương và giữ y kết luận năm 2006 cùng đề nghị: “Để xử lý dứt điểm vụ việc này, CQĐT của VKSND Tối cao đề nghị đồng chí viện trưởng VKSND TP Cần Thơ chủ trì cuộc họp với thành phần tham gia gồm đại diện UBND TP, Sở Tư pháp, Sở TN&MT, Cục THA dân sự, Chi cục THA dân sự quận Ô Môn và huyện Thới Lai để thống nhất quan điểm giải quyết”.
Thế nhưng một lần nữa VKSND TP Cần Thơ không chịu giải quyết vụ việc. Bà Hương cho biết bà vẫn gửi đơn kêu cứu khắp nơi nhưng các cơ quan đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Dù Kết luận số 12 và báo cáo của Cục Điều tra VKSND Tối cao đã nói rõ ai đúng, ai sai nhưng việc giải quyết thì không ai chịu trách nhiệm. “Gần 20 năm qua tôi đã gõ cửa nhiều nơi để đòi lại căn nhà của mình nhưng đến nay vẫn không cơ quan nào giải quyết quyền lợi chính đáng cho tôi” – bà Hương bức xúc.
Theo bà Hương, hiện căn nhà của bà đã xuống cấp nghiêm trọng do không có người ở, mái tôn đã bị thủng nhiều mảng lớn, tường nhà bị sạt. Bà Hương cho biết nguyện vọng của bà là sớm lấy lại căn nhà để làm chỗ ở cho các con vì nơi ở hiện tại của cả gia đình khá chật chội…
Có Thể Bạn Chưa Xem